HomeNews1001 cách nấu chè xoài chua ngọt, hấp dẫn cả những tín...

1001 cách nấu chè xoài chua ngọt, hấp dẫn cả những tín đồ không thích ăn vặt

[ad_1]

1001 cách nấu chè xoài chua ngọt, hấp dẫn cả những tín đồ không thích ăn vặt

Đóng góp bởi:  
Jay Trịnh
Chủ Nhật, 21/01/2024 14:00:00 +07:00

Chinh phục khẩu vị bất kì ai khó tính với 1001 cách nấu chè xoài chua ngọt hấp dẫn. Món ăn sẽ đưa bạn đến một hành trình chinh phục ẩm thực vì sự mới mẻ và tươi mát mà nó mang lại. Lưu ngay bí kíp nấu chè ngon để chiêu đãi cả nhà vào những dịp tụ họp.
















1. Bí quyết chọn xoài để nấu chè ngon

Trên nguyên tắc để nấu một món ăn ngon, điều cơ bản nhất là nguyên liệu phải thật tươi và sạch. Với cách nấu chè xoài chuẩn vị và bảo quản được lâu nhất, bạn cần lựa xoài ngon và đúng loại. Tham khảo ngay một vài bí quyết bên dưới:

  • Chọn loại xoài chín đúng cách: Chọn xoài chín mọng với màu sắc tươi sáng và khi dùng tay ấn nhẹ, xoài có độ mềm nhất định. Xoài tươi, ngon nên có mùi thơm đặc trưng.

  • Kiểm tra vỏ xoài: Xem xét vỏ xoài, nên chọn những quả có vỏ mịn, ít vết tổn thương, và tránh những quả có dấu hiệu mục nát hay bong tróc.

  • Độ nặng của xoài: Khi nâng xoài lên, cảm nhận trọng lượng của nó. Xoài nặng hơn thường là dấu hiệu của quả xoài đầy nước và có hương vị tốt.

  • Chọn xoài phù hợp với mục đích sử dụng: Xoài được thu hoạch vào các mùa xuân và mùa hè thích hợp cho việc nấu chè, Khi mua xoài ở hai mùa trên, chất lượng sẽ được đảm bảo, đồng thời hương vị rất ngon khi được nấu chè.

  • Xem xét xuất xứ và chất lượng: Kiểm tra xuất xứ của xoài để đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Nên ưu tiên mua xoài ở những nơi chất lượng như siêu thị, các cửa hàng bán trái cây organic hoặc những vựa thu mua xoài chính gốc.

2. Cách nấu chè xoài cốt dừa đơn giản

Chỉ với 15 phút ngắn gọn, bạn đã cho ra món chè xoài ngon, hấp dẫn dựa vào cách nấu chè xoài nước cốt dừa ngay bên dưới:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 – 2 quả xoài chín

  • 200ml sữa tươi không đường

  • 100ml nước cốt dừa

  • 80g trân châu (bột báng)

Hướng dẫn nguyên liệu nấu chè xoài nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè xoài nước cốt dừa quen thuộc và dễ mua

2.2. Cách nấu chè xoài cốt dừa truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nước cốt dừa

  • Cho hỗn hợp nước sôi, nước cốt dừa tươi, sữa tươi không đường, sữa đặc và đường (nếu có) vào một chiếc nồi lớn.
  • Đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên khuấy đều hỗn hợp để nước cốt dừa được tan đều và thơm ngon. Vớt các bọt không khí trên bề mặt để bảo quản nước cốt dừa được lâu cũng là một mẹo ít ai biết đến.

Bước 2: Cách luộc trân châu/bột báng

  • Nếu sử dụng trân châu làm topping ăn kèm, hạt trân châu khi mua về đem ngâm trong nước khoảng 20 – 30 phút.
  • Cho nước vào một chiếc nồi vừa, đun đến khi nước sôi lớn thì cho trân châu vào, khuấy đều để hạt trân châu không bị dính lại và đến khi các hạt trân châu nổi lên bề mặt nước thì tắt bếp. Cuối cùng, vớt trân châu và ngâm vào một bát nước đường đã chuẩn bị sẵn để trân châu thấm đều đường và không bị dính.
  • Nếu sử dụng bột báng làm topping, cách luộc cũng tương tự trân châu. Tuy nhiên, sau khi luộc bột báng xong, bạn cho ngay vào nước lạnh và trộn đều để bột báng không bị dính.
Trân châu/ bột báng nên luộc ở mức vừa phải
Trân châu hay bột báng đều cần luộc ở mức vừa phải

Bước 3: Xay sinh tố xoài

  • Xoài chín mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước và thái thành từng cục hình vuông nhỏ. Bạn có thể chia số lượng xoài thành 2 phần: 1 phần để cho vào chè và 1 phần mang đi xay nhuyễn.
Cách xay sinh tố xoài dẻo thơm, ngon ngọt
Cách xay sinh tố xoài dẻo thơm, ngon ngọt

  • Cho một nửa xoài vào máy xay, thêm 100ml nước cốt dừa, sữa tươi và nước lọc vào, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp sánh đều rồi cho ra bát.

Xem thêm: Cách nấu chè đậu phộng với nếp thơm ngon đến hạt cuối cùng ai cũng mê

Bước 4: Món chè xoài chua ngọt hoàn thành

  • Múc lần lượt hỗn hợp xoài xay nhuyễn, nước cốt dừa ra bát, cho thêm xoài cắt cục và topping trân châu/ bột báng lên trên rồi thưởng thức.

Với cách nấu chè xoài đơn giản này, không cần bạn phải thật khéo tay cũng có thể cho ra món ăn thanh mát, lạ miệng để chiêu đãi cả nhà.

Thành phẩm món chè xoài thơm ngon tại nhà
Thành phẩm món chè xoài thơm ngon tại nhà

3. Một vài biến tấu khác từ món chè xoài nước cốt dừa

Ngoài cách nấu chè xoài chua ngọt đơn giản như trên, bạn cũng có thể áp dụng thêm một số cách nấu ăn khác nhau ngay bên dưới để đa dạng thực đơn nhé!

3.1. Cách nấu chè xoài nếp cẩm

Nguyên liệu chế biến:

  • 100g nếp cẩm

  • 1 trái xoài chín

  • 100g đường

  • 1 lít nước lọc

Nguyên liệu chế biến chè xoài nếp cẩm dẻo thơm
Nguyên liệu chế biến chè xoài nếp cẩm dẻo thơm

Cách chọn nếp cẩm chất lượng:

  • Hạt gạo nếp cẩm nên có màu tím đậm, với phần bên trong có màu vàng nhạt, và hình dáng một chút dẹt nhưng vẫn giữ được độ mẩy và hình tròn.

  • Lựa chọn những hạt không bị gãy, không có dấu hiệu mùn hoặc lông bám.

  • Nếp cẩm chất lượng sẽ mang theo mùi thơm nhẹ nhàng, không có mùi hóa chất hoặc bất kỳ mùi lạ nào khác.

Cách nấu chè xoài nếp cẩm độc đáo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp cẩm mua về rửa sạch, cho ra tô và ngâm với nước lọc khoảng 3 – 4 tiếng để nếp nở đều, sau đó vớt ra, để ráo trong môi trường bình thường.
  • Xoài gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng hình vuông vừa ăn. Hột xoài lúc này bạn có thể giữ lại để đun sôi nấu chè.

Bước 2: Nấu nếp cẩm

  • Đặt nồi lên bếp, đổ hột xoài và 600ml nước lọc vào nồi.
  • Đun sôi nước ở lửa vừa và khi nước đã sôi, vớt hột xoài ra.
  • Thêm toàn bộ phần nếp cẩm đã ngâm vào nước, sau đó khuấy đều.
  • Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 35 – 40 phút cho đến khi nước có màu tím và cạn bớt.
Hướng dẫn cách nấu chè xoài nếp cẩm nếp cẩm ngon, dẻo thơm từng hạt
Hướng dẫn cách nấu chè xoài nếp cẩm ngon, dẻo thơm từng hạt

Bước 3: Nấu chè xoài

  • Bước cuối cùng, thêm 100g đường vào nồi và khuấy đều để đường tan hết.
  • Sau đó, cho xoài đã được cắt nhỏ vào nồi và đảo đều.
  • Đun thêm trong khoảng 3 – 5 phút và tắt bếp.

Lưu ý: Với cách nấu chè xoài nếp cẩm đúng phương pháp, trong quá trình nấu nếp cẩm, bạn nên thường xuyên khuấy đều và nấu ở lửa cho để nếp được nở và chín đều từ trong ra ngoài.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm món chè xoài nếp cẩm

Cách nấu chè xoài nếp cẩm tuy dễ, nhưng bạn cần có độ tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình nấu đề điều chỉnh lửa, canh cho hạt nếp được nở bung đều.

Sự kết hợp giữa độ chua ngọt thanh mát trong xoài cùng vị béo bùi của hạt gạo nếp hứa hẹn sẽ làm bạn mê đắm ngay từ miếng đầu tiên

3.2. Cách nấu chè xoài Hồng Kông (Mango Sago)

Chè xoài Hồng Kông không còn là món ăn xa lạ với giới trẻ ngày nay. Có nguồn gốc từ Hồng Kông và du nhập vào Việt Nam gần đây, Mango Sago tạo được điểm cộng lớn trong hương vị của nó khi có sự kết hợp của 2 loại trái cây nhiệt đới tươi mát.

Cùng tìm hiểu cách nấu chè xoài Hồng Kong chuẩn công thức từ quán chè lâu năm ngay nhé!

Nguyên liệu chế biến:

  • 3 trái xoài chín

  • ½ trái bưởi

  • 100g hạt sago

  • 200ml nước cốt dừa

  • 300ml sữa tươi không đường

  • 60g đường

Nguyên liệu nấu món chè Mango Sago hiện đại
Nguyên liệu nấu món chè Mango Sago hiện đại

Cách chọn nguyên liệu ngon:

  • Lựa chọn những quả xoài chín vàng, vỏ căng bóng, mịn màng, chắc tay và khi nhẹ nhàng ấn vào, cảm nhận sự độ căng mà không bị mềm hay dập nát là đặc điểm của quả xoài chín ngon.

  • Đối với bưởi, hãy chọn những quả có vỏ bóng, căng, màu ửng vàng, cầm nặng tay, vỏ vẫn giữ độ tươi, cuống nhỏ, đáy bưởi phải bằng và những nốt gai nở to đều.

  • Hạt sago là loại tinh bột chiết xuất từ ruột xốp của nhiều loại cây cọ nhiệt đới khác nhau, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi cho nước sôi vào, hạt sago sẽ hình thành một dạng bột nhão. Bạn có thể tìm mua hạt sago tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc món tráng miệng. Ngoài ra, cũng có thể tìm thấy chúng trên các trang thương mại điện tử.

Cách nấu chè xoài Mango Sago:

Bước 1: Sơ chế bưởi và xoài

  • Bưởi, sau khi gọt vỏ và cùi trắng bên ngoài, sử dụng dao để tách lấy múi bưởi bên trong và xé chúng thành những tép bưởi tơi.
  • Xoài chín sau khi gọt bỏ vỏ, bạn có thể cắt chúng thành những miếng hình vuông vừa ăn.
  • Lấy ½ phần thịt xoài và đặt vào máy xay, xay nhuyễn. Phần còn lại của thịt xoài giữ riêng để sử dụng.

Bước 2: Nấu hạt Sago

  • Bạn có thể đun trước 1 nồi nước sôi, sau đó thêm hạt sago vào và nấu khoảng 15 – 20 phút trên lửa vừa.
  • Nấu cho đến khi những hạt sago trở nên trong suốt và nổi lên trên bề mặt, sau đó vớt chúng ra và đặt vào một tô nước lạnh để ngăn chặn sự dính lại của các hạt sago với nhau.
Nấu hạt Sago đúng điệu cho món chè Mango Sago
Nấu hạt Sago đúng điệu cho món chè Mango Sago

Bước 3: Nấu sữa dừa

  • Cho hỗn hợp sữa dừa, đường, sữa tươi không đường, nước cốt dừa và một ít nước lọc vào nồi, đun ở lửa liu riu trong khoảng 7 phút thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Nấu chè xoài Mango Sago

  • Đầu tiên, cho xoài đã xay nhuyễn, tép bưởi và hạt sago đã nấu chín vào hỗn hợp sữa dừa.
  • Tiếp theo, khuấy đều trong vòng 5 phút trước khi tắt bếp.
  • Chuyển chè ra chén, thêm một ít thịt xoài đã cắt miếng lên trên và bạn đã có thể thưởng thức ngay.
  • Nếu muốn, bạn có thể thêm đá ngay lúc này hoặc để trong tủ lạnh 1 – 2 tiếng trước khi dùng để có một trải nghiệm ngon miệng hơn.
Quy cách nấu chè xoài Mango Sago đúng điệu
Quy cách nấu chè xoài Mango Sago đúng điệu

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Chè Hồng Kông Mango Sago đem đến một làn gió mới trong ẩm thực cho người dùng vì sự kết hợp chưa từng có giữa bưởi và xoài. Cách nấu chè xoài này cũng tương đối dễ thực hiện nên bạn có thể nấu ngay tại nhà.

Xem thêm: Thử ngay cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt dẻo quánh, không ngọt khé

4. Hướng dẫn bảo quản chè sau khi nấu

Bạn có thể thử một vài cách bảo quản chè sau khi nấu đúng phương pháp ngay bên dưới:

  • Chia làm từng phần nhỏ: Nếu bạn nấu một lượng chè lớn, hãy chia thành các phần nhỏ trước khi bảo quản. Điều này giúp dễ dàng lấy ra và giảm tác động từ việc mở nắp nhiều lần.

  • Đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm: Sau khi chè đã nguội, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm ngăn chặn bụi bẩn và giữ hương vị.

  • Bảo quản trong hộp đựng thức ăn: Nếu không sử dụng tủ lạnh, có thể đặt chè vào hộp đựng thức ăn an toàn để tránh tác động của môi trường bên ngoài.

  • Kiểm tra thường xuyên: Kiểm tra thường xuyên tình trạng của chè. Nếu có dấu hiệu như mùi lạ, màu sắc thay đổi đột ngột hoặc có vết nứt, hãy kiểm tra kỹ và tránh ăn nếu có vấn đề.

  • Sử dụng trong thời hạn ngắn: Chè nấu tốt nhất nên được sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo hương vị và chất lượng. Đặc biệt, vì chè xoài được làm từ xoài, vị chua của loại trái cây ấy là một trong tác nhân đẩy mạnh việc chè bị lên men và chua.

Có thể thấy, xoài là nguyên liệu dễ tìm, tốt cho sức khỏe, với các cách nấu chè xoài ở trên, bạn đã có thể dễ dàng biến tấu và đa dạng thực đơn cho gia đình. Chúc các bạn vào bếp thành công với những bí quyết trên!

Bài viết liên quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Qua đó giúp cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.

Xem thêm »

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.

Xem thêm »

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Xem thêm »

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.

Xem thêm »

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!

Xem thêm »

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

Xem thêm »

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.

Xem thêm »

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống – Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.

Xem thêm »

Bật mí cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu nhanh, siêu dễ làm

Bật mí cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu nhanh, siêu dễ làm

Cách làm chân gà sả tắc ăn liền sau đây vô cùng dễ dàng, nhanh chóng, phù hợp với bất cứ ai mong muốn có thêm hương vị mới lạ cho thực đơn của gia đình. Là một món ăn vặt quốc dân, chân gà sả tắc sẽ đưa bạn đến với một trải nghiệm ẩm thực đầy mới lạ và kích thích vị giác. Hãy cùng khám phá cách làm chân gà sả tắc ăn liền, đảm bảo khiến bạn cảm nhận được vị ngon khó cưỡng.

Xem thêm »

Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Khám phá về cách làm bánh từ khoai lang và bột mì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Bởi khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, bùi béo.

Xem thêm »







[ad_2]

Source link

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments