[ad_1]
1001 cách nấu chè xoài chua ngọt, hấp dẫn cả những tín đồ không thích ăn vặt
1. Bí quyết chọn xoài để nấu chè ngon
Trên nguyên tắc để nấu một món ăn ngon, điều cơ bản nhất là nguyên liệu phải thật tươi và sạch. Với cách nấu chè xoài chuẩn vị và bảo quản được lâu nhất, bạn cần lựa xoài ngon và đúng loại. Tham khảo ngay một vài bí quyết bên dưới:
-
Chọn loại xoài chín đúng cách: Chọn xoài chín mọng với màu sắc tươi sáng và khi dùng tay ấn nhẹ, xoài có độ mềm nhất định. Xoài tươi, ngon nên có mùi thơm đặc trưng.
-
Kiểm tra vỏ xoài: Xem xét vỏ xoài, nên chọn những quả có vỏ mịn, ít vết tổn thương, và tránh những quả có dấu hiệu mục nát hay bong tróc.
-
Độ nặng của xoài: Khi nâng xoài lên, cảm nhận trọng lượng của nó. Xoài nặng hơn thường là dấu hiệu của quả xoài đầy nước và có hương vị tốt.
-
Chọn xoài phù hợp với mục đích sử dụng: Xoài được thu hoạch vào các mùa xuân và mùa hè thích hợp cho việc nấu chè, Khi mua xoài ở hai mùa trên, chất lượng sẽ được đảm bảo, đồng thời hương vị rất ngon khi được nấu chè.
-
Xem xét xuất xứ và chất lượng: Kiểm tra xuất xứ của xoài để đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Nên ưu tiên mua xoài ở những nơi chất lượng như siêu thị, các cửa hàng bán trái cây organic hoặc những vựa thu mua xoài chính gốc.
2. Cách nấu chè xoài cốt dừa đơn giản
Chỉ với 15 phút ngắn gọn, bạn đã cho ra món chè xoài ngon, hấp dẫn dựa vào cách nấu chè xoài nước cốt dừa ngay bên dưới:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
-
1 – 2 quả xoài chín
-
200ml sữa tươi không đường
-
100ml nước cốt dừa
-
80g trân châu (bột báng)
2.2. Cách nấu chè xoài cốt dừa truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị nước cốt dừa
- Cho hỗn hợp nước sôi, nước cốt dừa tươi, sữa tươi không đường, sữa đặc và đường (nếu có) vào một chiếc nồi lớn.
- Đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên khuấy đều hỗn hợp để nước cốt dừa được tan đều và thơm ngon. Vớt các bọt không khí trên bề mặt để bảo quản nước cốt dừa được lâu cũng là một mẹo ít ai biết đến.
Bước 2: Cách luộc trân châu/bột báng
- Nếu sử dụng trân châu làm topping ăn kèm, hạt trân châu khi mua về đem ngâm trong nước khoảng 20 – 30 phút.
- Cho nước vào một chiếc nồi vừa, đun đến khi nước sôi lớn thì cho trân châu vào, khuấy đều để hạt trân châu không bị dính lại và đến khi các hạt trân châu nổi lên bề mặt nước thì tắt bếp. Cuối cùng, vớt trân châu và ngâm vào một bát nước đường đã chuẩn bị sẵn để trân châu thấm đều đường và không bị dính.
- Nếu sử dụng bột báng làm topping, cách luộc cũng tương tự trân châu. Tuy nhiên, sau khi luộc bột báng xong, bạn cho ngay vào nước lạnh và trộn đều để bột báng không bị dính.
Bước 3: Xay sinh tố xoài
- Xoài chín mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước và thái thành từng cục hình vuông nhỏ. Bạn có thể chia số lượng xoài thành 2 phần: 1 phần để cho vào chè và 1 phần mang đi xay nhuyễn.
- Cho một nửa xoài vào máy xay, thêm 100ml nước cốt dừa, sữa tươi và nước lọc vào, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp sánh đều rồi cho ra bát.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu phộng với nếp thơm ngon đến hạt cuối cùng ai cũng mê
Bước 4: Món chè xoài chua ngọt hoàn thành
- Múc lần lượt hỗn hợp xoài xay nhuyễn, nước cốt dừa ra bát, cho thêm xoài cắt cục và topping trân châu/ bột báng lên trên rồi thưởng thức.
Với cách nấu chè xoài đơn giản này, không cần bạn phải thật khéo tay cũng có thể cho ra món ăn thanh mát, lạ miệng để chiêu đãi cả nhà.
3. Một vài biến tấu khác từ món chè xoài nước cốt dừa
Ngoài cách nấu chè xoài chua ngọt đơn giản như trên, bạn cũng có thể áp dụng thêm một số cách nấu ăn khác nhau ngay bên dưới để đa dạng thực đơn nhé!
3.1. Cách nấu chè xoài nếp cẩm
Nguyên liệu chế biến:
-
100g nếp cẩm
-
1 trái xoài chín
-
100g đường
-
1 lít nước lọc
Cách chọn nếp cẩm chất lượng:
-
Hạt gạo nếp cẩm nên có màu tím đậm, với phần bên trong có màu vàng nhạt, và hình dáng một chút dẹt nhưng vẫn giữ được độ mẩy và hình tròn.
-
Lựa chọn những hạt không bị gãy, không có dấu hiệu mùn hoặc lông bám.
-
Nếp cẩm chất lượng sẽ mang theo mùi thơm nhẹ nhàng, không có mùi hóa chất hoặc bất kỳ mùi lạ nào khác.
Cách nấu chè xoài nếp cẩm độc đáo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếp cẩm mua về rửa sạch, cho ra tô và ngâm với nước lọc khoảng 3 – 4 tiếng để nếp nở đều, sau đó vớt ra, để ráo trong môi trường bình thường.
- Xoài gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng hình vuông vừa ăn. Hột xoài lúc này bạn có thể giữ lại để đun sôi nấu chè.
Bước 2: Nấu nếp cẩm
- Đặt nồi lên bếp, đổ hột xoài và 600ml nước lọc vào nồi.
- Đun sôi nước ở lửa vừa và khi nước đã sôi, vớt hột xoài ra.
- Thêm toàn bộ phần nếp cẩm đã ngâm vào nước, sau đó khuấy đều.
- Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 35 – 40 phút cho đến khi nước có màu tím và cạn bớt.
Bước 3: Nấu chè xoài
- Bước cuối cùng, thêm 100g đường vào nồi và khuấy đều để đường tan hết.
- Sau đó, cho xoài đã được cắt nhỏ vào nồi và đảo đều.
- Đun thêm trong khoảng 3 – 5 phút và tắt bếp.
Lưu ý: Với cách nấu chè xoài nếp cẩm đúng phương pháp, trong quá trình nấu nếp cẩm, bạn nên thường xuyên khuấy đều và nấu ở lửa cho để nếp được nở và chín đều từ trong ra ngoài.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm món chè xoài nếp cẩm
Cách nấu chè xoài nếp cẩm tuy dễ, nhưng bạn cần có độ tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình nấu đề điều chỉnh lửa, canh cho hạt nếp được nở bung đều.
Sự kết hợp giữa độ chua ngọt thanh mát trong xoài cùng vị béo bùi của hạt gạo nếp hứa hẹn sẽ làm bạn mê đắm ngay từ miếng đầu tiên
3.2. Cách nấu chè xoài Hồng Kông (Mango Sago)
Chè xoài Hồng Kông không còn là món ăn xa lạ với giới trẻ ngày nay. Có nguồn gốc từ Hồng Kông và du nhập vào Việt Nam gần đây, Mango Sago tạo được điểm cộng lớn trong hương vị của nó khi có sự kết hợp của 2 loại trái cây nhiệt đới tươi mát.
Cùng tìm hiểu cách nấu chè xoài Hồng Kong chuẩn công thức từ quán chè lâu năm ngay nhé!
Nguyên liệu chế biến:
-
3 trái xoài chín
-
½ trái bưởi
-
100g hạt sago
-
200ml nước cốt dừa
-
300ml sữa tươi không đường
-
60g đường
Cách chọn nguyên liệu ngon:
-
Lựa chọn những quả xoài chín vàng, vỏ căng bóng, mịn màng, chắc tay và khi nhẹ nhàng ấn vào, cảm nhận sự độ căng mà không bị mềm hay dập nát là đặc điểm của quả xoài chín ngon.
-
Đối với bưởi, hãy chọn những quả có vỏ bóng, căng, màu ửng vàng, cầm nặng tay, vỏ vẫn giữ độ tươi, cuống nhỏ, đáy bưởi phải bằng và những nốt gai nở to đều.
-
Hạt sago là loại tinh bột chiết xuất từ ruột xốp của nhiều loại cây cọ nhiệt đới khác nhau, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi cho nước sôi vào, hạt sago sẽ hình thành một dạng bột nhão. Bạn có thể tìm mua hạt sago tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc món tráng miệng. Ngoài ra, cũng có thể tìm thấy chúng trên các trang thương mại điện tử.
Cách nấu chè xoài Mango Sago:
Bước 1: Sơ chế bưởi và xoài
- Bưởi, sau khi gọt vỏ và cùi trắng bên ngoài, sử dụng dao để tách lấy múi bưởi bên trong và xé chúng thành những tép bưởi tơi.
- Xoài chín sau khi gọt bỏ vỏ, bạn có thể cắt chúng thành những miếng hình vuông vừa ăn.
- Lấy ½ phần thịt xoài và đặt vào máy xay, xay nhuyễn. Phần còn lại của thịt xoài giữ riêng để sử dụng.
Bước 2: Nấu hạt Sago
- Bạn có thể đun trước 1 nồi nước sôi, sau đó thêm hạt sago vào và nấu khoảng 15 – 20 phút trên lửa vừa.
- Nấu cho đến khi những hạt sago trở nên trong suốt và nổi lên trên bề mặt, sau đó vớt chúng ra và đặt vào một tô nước lạnh để ngăn chặn sự dính lại của các hạt sago với nhau.
Bước 3: Nấu sữa dừa
- Cho hỗn hợp sữa dừa, đường, sữa tươi không đường, nước cốt dừa và một ít nước lọc vào nồi, đun ở lửa liu riu trong khoảng 7 phút thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Nấu chè xoài Mango Sago
- Đầu tiên, cho xoài đã xay nhuyễn, tép bưởi và hạt sago đã nấu chín vào hỗn hợp sữa dừa.
- Tiếp theo, khuấy đều trong vòng 5 phút trước khi tắt bếp.
- Chuyển chè ra chén, thêm một ít thịt xoài đã cắt miếng lên trên và bạn đã có thể thưởng thức ngay.
- Nếu muốn, bạn có thể thêm đá ngay lúc này hoặc để trong tủ lạnh 1 – 2 tiếng trước khi dùng để có một trải nghiệm ngon miệng hơn.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Chè Hồng Kông Mango Sago đem đến một làn gió mới trong ẩm thực cho người dùng vì sự kết hợp chưa từng có giữa bưởi và xoài. Cách nấu chè xoài này cũng tương đối dễ thực hiện nên bạn có thể nấu ngay tại nhà.
Xem thêm: Thử ngay cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt dẻo quánh, không ngọt khé
4. Hướng dẫn bảo quản chè sau khi nấu
Bạn có thể thử một vài cách bảo quản chè sau khi nấu đúng phương pháp ngay bên dưới:
-
Chia làm từng phần nhỏ: Nếu bạn nấu một lượng chè lớn, hãy chia thành các phần nhỏ trước khi bảo quản. Điều này giúp dễ dàng lấy ra và giảm tác động từ việc mở nắp nhiều lần.
-
Đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm: Sau khi chè đã nguội, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm ngăn chặn bụi bẩn và giữ hương vị.
-
Bảo quản trong hộp đựng thức ăn: Nếu không sử dụng tủ lạnh, có thể đặt chè vào hộp đựng thức ăn an toàn để tránh tác động của môi trường bên ngoài.
-
Kiểm tra thường xuyên: Kiểm tra thường xuyên tình trạng của chè. Nếu có dấu hiệu như mùi lạ, màu sắc thay đổi đột ngột hoặc có vết nứt, hãy kiểm tra kỹ và tránh ăn nếu có vấn đề.
-
Sử dụng trong thời hạn ngắn: Chè nấu tốt nhất nên được sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo hương vị và chất lượng. Đặc biệt, vì chè xoài được làm từ xoài, vị chua của loại trái cây ấy là một trong tác nhân đẩy mạnh việc chè bị lên men và chua.
Có thể thấy, xoài là nguyên liệu dễ tìm, tốt cho sức khỏe, với các cách nấu chè xoài ở trên, bạn đã có thể dễ dàng biến tấu và đa dạng thực đơn cho gia đình. Chúc các bạn vào bếp thành công với những bí quyết trên!
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống – Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết
Bật mí cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu nhanh, siêu dễ làm
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn
[ad_2]
Source link