[ad_1]
10 cách nấu cháo thịt heo thơm ngon bổ dưỡng, bé ăn mãi không ngán
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt heo đối với bé
Thịt heo rất thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm. Bên cạnh đặc tính dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng, thịt heo còn là một nguồn cung dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho bé.
- Protein: Thịt heo là một trong những loại thực phẩm rất giàu protein, là nền tảng của hầu hết các cấu trúc bên trong cơ thể. Protein đối với sức khỏe trẻ em đặc biệt quan trọng khi chúng có vai trò duy trì khối lượng cơ, chức năng hô hấp, sức khỏe tim mạch và một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
- Vitamin B2: Vitamin B2 có khả năng đào thải độc tố và bảo vệ da rất tốt. Vì vậy, hàm lượng lớn vitamin B2 có trong thịt heo sẽ giúp bé hạn chế tình trạng viêm da, nhất là vùng da quanh miệng.
- Vitamin B6: Thịt heo với lượng vitamin B6 dồi dào sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa protein, các chất béo và carbohydrate diễn ra trong cơ thể bé, cũng như thúc đẩy hệ thần kinh của bé hoạt động năng suất hơn.
- Chất sắt: Chất sắt trong thịt heo thuộc loại sắt cơ thể có thể dễ dàng hấp thu. Chính vì thế, cháo thịt heo có thể đáp ứng tối đa nhu cầu sắt mà cơ thể bé cần.
- Kẽm: Thịt heo cũng là một lựa chọn rất lý tưởng để bổ sung kẽm cho bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn và hỗ trợ rất tốt cho quá trình tăng trưởng của bé.
Xem thêm: Lưu Ngay 10+ Cách Nấu Cháo Bò Cho Bé Mẹ Dễ Nấu, Con Ăn Ngon Lên Cân Đều
2. Hàm lượng thịt heo bé cần được bổ sung mỗi ngày
- Bé từ 6-9 tháng tuổi: Mỗi ngày, mẹ chỉ bổ sung cho bé tối đa 30 gram thịt heo.
- Bé từ 10-12 tháng tuổi: Mẹ nên cho bé ăn từ 50-60 gram thịt heo mỗi ngày.
- Bé trên 1 tuổi: Mẹ có thể sử dụng 75 gram thịt heo và kết hợp thêm các loại thực phẩm như trứng, cá, tôm, cua,… để bổ sung thêm chất đạm cho bé.
Mặc dù thịt heo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé nhưng mẹ không nên lạm dụng chúng. Việc bổ sung quá nhiều một chất sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt heo cũng như thịt bò, đều là thịt đỏ và chứa nhiều axit béo bão hoà. Mẹ nên kết hợp thịt với các loại rau xanh và củ quả để cơ thể con được phát triển toàn diện hơn.
3. 10 cách nấu cháo thịt heo thơm ngon và bổ dưỡng
Bỏ túi ngay 10 cách nấu cháo thịt heo dưới đây để thêm đa dạng thực đơn cho bé:
3.1. Cách nấu cháo thịt heo củ dền
Củ dền có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin nhóm A, C, K, B1, B3,… và các khoáng chất như kali, canxi,… Ăn cháo thịt heo củ dền có thể giúp bé hạn chế nguy cơ thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Thịt heo: 30 gram
- Củ dền: 20 gram
Cách nấu cháo thịt heo củ dền:
- Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu.
- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi đem đi xay hoặc băm nhuyễn.
- Cho củ dền, gạo đã vo sạch và nước lọc vào nồi và nấu đến khi chín nhừ.
- Thêm thịt heo nhuyễn vào cháo và khuấy đều đến khi thịt chín.
- Múc cháo ra bát và đợi nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
3.2. Cách nấu cháo thịt heo đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan cũng là một loại nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng để nấu cùng cháo thịt heo. Cháo thịt heo đậu Hà Lan không chỉ giúp bé bổ sung chất đạm và chất xơ mà còn rất tốt cho hệ tim mạch của bé.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Thịt heo: 30 gram
- Đậu Hà Lan: 30 gram
Cách nấu cháo thịt heo với đậu Hà Lan:
- Đậu Hà Lan tách lấy hạt, luộc với một ít nước đến khi chín mềm, sau đó vớt ra và nghiền mịn.
- Thịt heo rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn rồi xào cùng hành.
- Gạo vo sạch, sau đó nấu cùng nước lọc đến khi chín nhừ thành cháo.
- Thêm thịt heo và đậu Hà Lan vào cháo và khuấy đều đến khi thịt chín hoàn toàn.
- Múc cháo ra bát và đợi nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Gợi Ý 10 Cách Nấu Cháo Đậu Đỏ Cho Bé, Mẹ Nên Lưu Ngay Để Bồi Bổ Cho Con
3.3. Cách nấu cháo thịt heo cải bó xôi
Cải bó xôi với lượng canxi và magie dồi dào sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình phát triển xương của bé. Bên cạnh đó, bó xôi cũng cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất giúp bé hấp thu dinh dưỡng một cách toàn diện.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Thịt heo băm: 30 gram
- Cải bó xôi: 100 gram
Cách nấu nấu cháo thịt heo với cải bó xôi:
- Cải bó xôi rửa sạch và nhặt lấy lá, sau đó xay mịn.
- Gạo vo sạch, sau đó nấu cùng nước lọc đến khi chín nhừ thành cháo.
- Thêm cải bó xôi và thịt vào khuấy đều đến khi thịt chín hoàn toàn thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát và đợi nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
3.4. Cách nấu cháo thịt heo với bông cải xanh
Chất béo tốt và omega-3 có trong bông cải xanh rất có lợi cho sự phát triển não bộ. Đồng thời, bông cải xanh sở hữu nguồn tài nguyên dinh dưỡng cực kỳ to lớn bao gồm các khoáng chất và vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ,… sẽ kiến tạo cho sự phát triển toàn diện của bé.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Bông cải xanh: 100 gram
- Thịt heo: 30 gram
Cách nấu cháo thịt heo với bông cải xanh:
- Bông cải xanh ngâm với nước muối loãng trong 15 phút và vớt ra, rửa sạch và xắt nhỏ.
- Thịt heo rửa sạch, thái mỏng rồi xào với gia vị. Đến khi thịt săn, cho bông cải vào xào cùng.
- Cho thịt heo và bông cải xanh vừa xào vào máy xay nhuyễn.
- Gạo vo sạch, sau đó nấu cùng nước lọc đến khi chín nhừ thành cháo.
- Cho hỗn hợp vừa xay vào nấu cùng cháo.
- Múc cháo ra bát và đợi nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
3.5. Cách nấu cháo thịt heo yến mạch
Yến mạch là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất xơ, giúp bé cân bằng đường huyết và cải thiện chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp năng lượng dài hạn, giúp bé tăng cường sức mạnh cơ bắp và duy trì sự tập trung.
Nguyên liệu cần có:
- Yến mạch: 30 gram
- Thịt heo: 30 gram
- Cà rốt: 20 gram
- Hành lá: 2 nhánh
Cách làm:
- Yến mạch ngâm với nước trong 30 phút cho nở.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu.
- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi đem xay nhuyễn cùng cà rốt.
- Cho yến mạch vào nồi cùng với nước lọc để nấu cháo.
- Khi yến mạch chín, cho hỗn hợp thịt heo và cà rốt vào khuấy đều đến khi chín hoàn toàn.
- Múc cháo ra bát và đợi nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
3.6. Cách nấu cháo thịt heo bí đỏ
Hàm lượng lớn vitamin A có trong bí đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mắt, giúp bé tăng cường thị lực. Không những vậy, nguồn khoáng chất và vitamin của bí đỏ sẽ rất có ích cho sự phát triển cơ thể và cải thiện chức năng miễn dịch của bé.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Bí đỏ: 30 gram
- Thịt lợn: 30 gram
Cách nấu cháo thịt heo với bí đỏ thơm ngọt:
- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi đem xay hoặc băm nhuyễn.
- Bí đỏ xắt nhỏ và hấp chín, sau đó tán mịn.
- Gạo vo sạch, sau đó nấu cùng nước lọc đến khi chín nhừ thành cháo.
- Thêm bí đỏ và thịt heo vào nấu cùng cháo và khuấy đều, đến khi cả hai chín hoàn toàn thì tắt bếp.
3.7. Cách nấu cháo thịt heo trứng gà
Trứng cung cấp protein một cách hoàn chỉnh, rất mật thiết với quá trình sản sinh và tái tạo tế bào. Mỗi quả trứng chứa 6 gram protein, hỗ trợ bé phát triển cả về cân nặng và chiều cao.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Thịt heo: 30 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Nấm hương: 50g
Cách nấu cháo thịt heo trứng gà:
- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi đem đi xay hoặc băm nhuyễn.
- Nấm ngâm trong nước nóng cho nở, sau đó rồi rửa sạch và xắt nhỏ.
- Gạo vo sạch, sau đó nấu cùng nước lọc đến khi chín nhừ thành cháo.
- Cho thịt heo và nấm hương vào nấu đến khi thịt heo chín nhừ, tách lòng đỏ trứng, cho vào cháo và khuấy đều đến khi trứng chín.
3.8. Cách nấu cháo thịt heo với rau mồng tơi
Chất nhầy pectin có trong rau mồng tơi sẽ giúp bé dễ dàng tiêu hóa thức ăn, giảm thiểu nguy cơ mắc táo bón.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Rau mồng tơi: 100 gram
- Thịt heo: 30 gram
Cách nấu cháo thịt heo với rau mồng tơi:
- Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi đem đi xay hoặc băm nhuyễn.
- Rau mồng tơi nhặt lấy lá tươi, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn.
- Gạo vo sạch, sau đó nấu cùng nước lọc đến khi chín nhừ thành cháo.
- Cho rau mồng tơi và thịt heo vào nấu cùng cháo đến khi thịt chín.
- Múc cháo ra bát, đợi cháo nguội bớt thì cho bé ăn.
3.9. Cách nấu cháo thịt heo hạt sen
Hạt sen là nguyên liệu rất thích hợp để kết hợp với cháo thịt heo. Không chỉ bổ sung chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể của bé, hạt sen còn chứa tryptophan có khả năng thúc đẩy quá trình hình thành serotonin, một loại hóc môn giảm stress giúp bé có trạng thái tinh thần tích cực.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 gram
- Thịt heo: 30 gram
- Hạt sen: 20 gram
Cách nấu cháo thịt heo hạt sen:
- Hạt sen bỏ tim và rửa sạch.
- Thịt heo rửa sạch, để ráo và đem xay hoặc băm nhuyễn. Sau đó xào thịt với gia vị.
- Cho hạt sen, gạo đã vo sạch và nước vào nồi nấu đến khi chín nhừ thành cháo.
- Cho thịt heo đã xào vào nấu cùng cháo trong khoảng 3-5 phút.
- Đợi cháo nguội bớt thì mẹ cho bé ăn.
3.10. Cách nấu cháo thịt heo đậu xanh
Đậu xanh là thực phẩm giàu vitamin A, có công dụng hỗ trợ bé phát triển thị lực, giúp bé có đôi mắt sáng và khỏe. Ngoài ra, đậu xanh cũng bổ sung canxi cho bé, hỗ trợ xương phát triển khỏe mạnh. Đậu xanh còn chứa nhiều protein và chất xơ, cung cấp những dưỡng chất cần thiết và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu cần có:
- Thịt heo: 30 gram
- Gạo: 40 gram
- Đậu xanh: 20 gram
Cách nấu cháo thịt heo đậu xanh:
- Gạo vo sạch, sau đó nấu cùng nước lọc đến khi chín nhừ thành cháo.
- Đậu xanh rửa sạch, sau đó đem đi luộc cho chín mềm rồi để ráo.
- Khi cháo sôi, cho đậu xanh vào nấu với lửa nhỏ.
- Thịt heo rửa sạch, để ráo và đem đi xào với gia vị, đến khi săn lại thì cho vào nấu cùng cháo.
- Cháo và các nguyên liệu chín, mẹ tắt bếp, múc ra bát hoặc đĩa. Đợi cháo nguội bớt thì mẹ cho bé ăn.
4. Lưu ý chọn thịt heo để nấu cháo cho bé
Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần chọn mua thịt heo ở các cơ sở uy tín và chỉ sử dụng thịt đã qua kiểm dịch (có dấu kiểm dịch của thú y). Dưới đây là một số lưu ý để lựa chọn thịt heo ngon và tươi mới:
- Thịt heo có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt.
- Thịt săn chắc, đàn hồi tốt. Bề mặt thịt khô ráo, không rỉ dịch, chảy nhớt.
- Thịt heo thơm mùi đặc trưng và không gây khó chịu. Không chọn thịt có mùi ôi thiu hoặc mùi của thuốc kháng sinh.
- Mỡ heo dày và có màu trắng ngà, không xuất hiện mảng tụ máu và những chấm xuất huyết màu đỏ tím.
- Thớ thịt không bị nhiễm ấu trùng màu trắng, nhỏ bằng hạt gạo.
5. Lưu ý khi bảo quản cháo thịt heo
- Mẹ cho cháo thịt heo vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và để ở ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên sử dụng cháo trong vòng 1 ngày từ khi bảo quản. Nếu thấy cháo có mùi hoặc vị bất thường, mẹ nên bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
- Mẹ nên để cháo thịt heo nguội trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Tránh trường hợp cháo bị hạ nhiệt độ đột ngột khiến hơi nước ngưng đọng, tạo điều kiện để vi khuẩn có hại phát triển và gây ngộ độc cho bé.
- Nhiệt độ thấp chỉ có thể hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn chứ không triệt tiêu được sự tồn tại của chúng. Chính vì vậy, sau khi bảo quản lạnh mẹ nên nấu lại để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, 10 cách nấu cháo thịt heo được chọn lọc trên đây chắc chắn sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc thiết kế bữa ăn cho bé. Lưu ngay 10 cách nấu cháo thịt heo này vào sổ tay để có thể xây dựng cho bé một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, vừa kích thích vị giác của bé, vừa giúp bé có có một nền tảng khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện nhất.
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống – Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết
Bật mí cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu nhanh, siêu dễ làm
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn
[ad_2]
Source link