Home Answers Margaret Thatcher Là Ai ? – Cuộc Đời Và Sự Nghiệp...

Margaret Thatcher Là Ai ? – Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Người Phụ Nữ Đầu Tiên Giữ Vị Trí Thủ Tướng Anh

0
56

I. Thông Tin Về Margaret Thatcher

Margaret Thatcher

Margaret Hilda Thatcher sinh ngày 13 tháng 10 năm 1925 tại Grantham, Lincolnshire, Anh Quốc. Bà là con út trong gia đình ba anh chị em, được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khá bình thường. Cha của bà là một thương gia và cũng là một thành viên trong Hội đồng thành phố Grantham. Mẹ của bà là một nông dân con trâu, sau này trở thành một người bán rong.

Margaret Thatcher được đào tạo tại trường nữ quý tộc Kesteven and Grantham Girls ‘School, sau đó học ngành hóa học tại Somerville College, Đại học Oxford. Năm 1953, bà kết hôn với Denis Thatcher, một nhà kinh doanh và công chức cấp cao.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, Margaret Thatcher đã giữ nhiều chức vụ khác nhau như Thủ tướng Anh, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính và Ngoại trưởng. Bà đã trở thành Thủ tướng Anh đầu tiên của nước Anh từ năm 1979 đến 1990, với kỷ nguyên chính trị của bà được gọi là “Thời kỳ Thatcher”.

II. Cuộc đời của Margaret Thatcher

 1. Thời thơ ấu và học tập của bà Margaret Thatcher sinh ra và lớn lên ở Grantham, một thị trấn nhỏ ở Lincolnshire, miền Đông Anh Quốc. Cô được xem là một học sinh năng động, thông minh và có tài năng nhất trong trường. Với sự nỗ lực của mình, cô đạt được học bổng để theo học tại Đại học Oxford, nơi cô tốt nghiệp với bằng Thạc sĩ Khoa học hóa học vào năm 1947.
 2. Sự nghiệp chính trị của bàSự nghiệp chính trị

  Margaret Thatcher bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1959, khi bà được bầu vào Hạ viện Anh từ cử tri Finchley, London. Sau đó, bà đã giữ nhiều chức vụ khác nhau trong chính phủ Anh, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính và Ngoại trưởng.

Tuy nhiên, Margaret Thatcher được biết đến rộng rãi nhất là nhà lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh và là Thủ tướng Anh đầu tiên của nước Anh từ năm 1979 đến 1990. Kỷ nguyên chính trị của bà, còn được gọi là “Thời kỳ Thatcher”, được đánh giá là một thời kỳ cải cách kinh tế và chính trị quan trọng đối với Anh quốc.

 1. Những thất bại và thành công trong sự nghiệp của bà Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, Margaret Thatcher đã đối mặt với nhiều thách thức và những ý kiến trái chiều. Các biện pháp cải cách kinh tế và chính trị của bà đã khiến nhiều người Anh phải chịu đựng những đợt khó khăn về kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, bà cũng đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó nổi bật nhất là việc đẩy mạnh quá trình thăng tiến cho phụ nữ, giảm tỷ lệ thất nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

III. Di sản của Margaret Thatcher

 1. Cải cách kinh tế Một trong những di sản đáng kể nhất của Margaret Thatcher là cải cách kinh tế, được triển khai từ đầu những năm 1980. Bà đã áp dụng chính sách thu hẹp quỹ đạo chính sách, giảm giá trị của tiền tệ và cắt giảm chi tiêu công cho phù hợp với ngân sách. Kết quả là, nền kinh tế Anh đã phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1960.
 2. Quyền lực quốc tế Margaret Thatcher được biết đến là một trong những nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên thế giới trong những năm 1980. Bà đã có những đóng góp lớn cho các diễn đàn quốc tế, bao gồm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc. Bà cũng đã đưa Anh trở lại vai trò quan trọng trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong quan hệ với Hoa Kỳ.
 3. Ảnh hưởng trong chính trị Margaret Thatcher là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh quốc, và cũng là một trong những nhân vật chính trị có ảnh hưởng lớn nhất của thế kỷ 20. Sự nghiệp chính trị của bà đã đặt nền tảng cho nhiều diễn biến quan trọng của chính trị Anh và thế giới. Bà cũng đã trở thành một biểu tượng của phong trào bảo thủ và các giá trị cộng đồng, không chỉ ở Anh quốc mà trên toàn thế giới.

Tổng kết lại, Margaret Thatcher đã để lại một di sản lớn với những đóng góp to lớn cho kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của Anh quốc. Bà là một nhân vật nổi bật trong lịch sử thế giới và tiếp tục được tôn vinh và tôn trọng đến ngày nay.

IV. Những tranh cãi xoay quanh Margaret Thatcher

Mặc dù có nhiều đóng góp và thành tựu, Margaret Thatcher cũng là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử Anh quốc và thế giới. Sau đây là một số tranh cãi nổi bật xoay quanh bà:

 1. Chính sách kinh tế và tác động đến gia đình và cộng đồng Một số nhận xét cho rằng chính sách kinh tế của Thatcher gây ra những tác động tiêu cực đến gia đình và cộng đồng, đặc biệt là những người nghèo và tầng lớp trung lưu. Sự cắt giảm chi tiêu công, giảm thu nhập và tăng giá cả có thể đã gây ra những khó khăn và bất bình đối đối với những người này.
 2. Quan hệ với Cộng sản và tình trạng đình côngQuan hệ với Cộng sản và tình trạng đình công

  Margaret Thatcher nổi tiếng với chính sách chống lại Cộng sản và những phong trào đình công. Bà đã dẫn dắt một cuộc đình công lớn năm 1984-1985 bởi các công nhân mỏ, gây ra những tranh cãi và căng thẳng. Nhiều người cho rằng, chính sách của bà đã không đối xử bình đẳng với các đoàn thể công nhân và gây ra nhiều tình huống đối đầu trong xã hội.

 3. Vấn đề quân sự và chiến tranhMargaret Thatcher là một nhà lãnh đạo có quan điểm kiên quyết về vấn đề quân sự và chiến tranh. Bà đã dẫn dắt nước Anh tham gia các cuộc chiến tranh như Chiến tranh Falklands và Chiến tranh Vịnh. Tuy nhiên, những quyết định này đã gây ra tranh cãi và phản đối mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay khi tình hình quốc tế đã thay đổi.

Tuy nhiên, dù có những tranh cãi, không thể phủ nhận rằng Margaret Thatcher là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đối với Anh quốc và thế giới, và đã để lại một di sản vô giá cho thế hệ tiếp theo.

V. Kết luận

Với những đóng góp và thành tựu của mình, Margaret Thatcher được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của Anh quốc và thế giới trong thế kỷ 20. Bà đã đưa ra những quyết định và chính sách đầy quyết đoán và kiên quyết, góp phần giúp đẩy mạnh kinh tế Anh quốc và trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Margaret Thatcher cũng được biết đến với tư tưởng và triết lý chính trị cổ điển, với quan điểm tập trung vào tự do kinh tế, giảm thuế và giảm quyền lực của chính phủ trong cuộc sống cá nhân. Các chính sách của bà đã có tác động lớn đến khu vực châu Âu và toàn cầu.

Tuy nhiên, Margaret Thatcher cũng là một nhân vật gây tranh cãi, đặc biệt là trong việc thực hiện chính sách kinh tế của mình.

Đánh Giá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here