[ad_1]
100g Thịt bò chứa bao nhiêu calo – Cách ăn thịt bò giảm cân hiệu quả
1. 100g thịt bò chứa bao nhiêu calo?
Calo hay còn gọi là Calories là một đơn vị đại diện cho năng lượng được giải phóng trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất. Vậy trong 100g thịt bò chứa bao nhiêu calo? Theo nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng thì trong 100g thịt bò có chứa khoảng từ 140 – 278 calo.
Tuy nhiên, thịt bò có nhiều loại và mỗi loại có chứa lượng calo riêng. Trong những miếng thịt nạc hay thịt thăn thì có xu hướng ít calo hơn, thì những miếng thịt béo như sườn bò hoặc ức bò thì có thể chứa nhiều calo hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 4 phần thịt ở con bò dưới đây cung cấp rất ít calo nhưng lại giàu protein:
- Thịt bò (80% nạc, 20% mỡ): 278 calo
- Thịt thăn bò: 140 calo
- Thịt ức bò (thịt nạc): 148 calo
- Thịt ức bò (bao gồm cả nạc và mỡ): 251 calo
Ngoài ra, tùy vào từng bộ phận, lượng calo trong 100g cũng có những thay đổi nhất định như sau:
- Phần sườn bò (bao gồm cả nạc và mỡ): 360 calo
- Phần bắp bò: 200 calo
- Dạ dày bò: 85 calo
- Phần lưỡi bò: 224 calo
- Phần gan bò: 135 calo
- Phần phổi bò: 92 calo
- Phần thận bò: 103 calo
- Phần tim bò: 112 calo
- Phần óc bò: 143 calo
- Phần mỡ bò: 854 calo
Điều quan trọng cần lưu ý nhất chính là lượng calo có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như phương pháp nấu ăn và cách chuẩn bị. Thịt bò nướng hoặc thịt bò hầm có thế có hàm lượng calo thấp hơn một chút so với các cách chế biến chiên hoặc áp chảo. Dưới đây là hàm lượng calories có trong 100g thịt bò đối với từng cách chế biến như sau:
- Thịt bò nướng: 307 calo
- Thịt bò hầm: 171 calo
- Thịt bò bít tết: 224 calo
- Thịt bò sấy khô: 400 calo
2. Ngoài hàm lượng calo, thịt bò cung cấp những giá trị dinh dưỡng nào?
Thịt bò là một loại thịt thuộc nhóm thịt đỏ. Đây là một loại thịt chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người tập gym mong muốn duy trì cơ bắp hay những người bị thiếu máu.
2.1. Protein (Đạm)
Thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao dồi dào và cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, các chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Hàm lượng protein có trong thịt bò chiếm đến 26 – 27%, là loại protein có cấu trúc hoàn chỉnh bởi chứa đủ 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Có thể nói loại protein này tương tự như cơ bắp của con người.
Bởi vậy, những ai tập gym hay những người hậu phẫu thuật thường bổ sung thịt bò vào chế độ ăn để phục hồi, xây dựng và duy trì khối lượng của cơ thể.
2.2. Fat (Chất béo)
Thịt bò cung cấp nhiều loại chất béo nhằm tăng lượng calo và giúp cho các món ăn từ thịt bò ngon hơn và không bị khô. Các chất béo này bao gồm cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Các axit béo chính bao gồm stearic acid, palmitic acid và oleic acid.
Các chất béo chuyển hóa tự nhiên từ các động vật nhai lại thường vô cùng lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
Các loại chất béo tập trung chủ yếu ở phần mỡ bò và phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác, giới tính, giống và nguồn thức ăn của mỗi con bò.
2.3. Các loại vitamin và khoáng chất
Được mệnh danh là thực phẩm chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, thịt bò cung cấp những thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Vitamin B3: Cung cấp sức khỏe cho tim mạch
- Vitamin B12: Hỗ trợ quá trình hình thành máu, giúp não bộ và hệ thần kinh hoạt động
- Vitamin B6: Chuyển hóa năng lượng hiệu quả và giúp hình thành máu
- Selen, kẽm, sắt, phốt pho: Tăng cường cho sự phát triển và duy trì các hoạt động diễn ra trong cơ thể.
2.4. Các thành phần dinh dưỡng khác
Ngoài những thành phần dinh dưỡng thiết yếu như trên, thịt bò còn cung cấp nhiều những hợp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
- CLA: Giúp hỗ trợ đốt mỡ thừa, cải thiện làn da và tăng cường sức khỏe của tim mạch
- Taurine: Có khả năng chống oxy hoá hỗ trợ sức khỏe của tim và cơ bắp
- Creatine: Cung cấp năng lượng cho cơ bắp
- Glutathione: Giúp làm đẹp làn da, tốt cho gan, cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe cơ thể.
3. Ăn thịt bò có tốt không?
Việc ăn thịt bò là “tốt” hay “có hại” tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm lựa chọn chế độ ăn uống tổng thể, lối sống và nhu cầu sức khỏe cá nhân của bạn. Dưới đây là những tác dụng của thịt bò mang lại:
Duy trì và tăng cường khối lượng cơ bắp
Việc hấp thụ protein không đủ có thể đẩy nhanh quá trình hao mòn cơ bắp (có liên quan đến tuổi tác) và gia tăng nguy cơ mắc phải chứng suy nhược cơ, thường gặp ở những người cao tuổi.
Trong thịt bò, hàm lượng các carnitine và axit vô cùng cao, đặc biệt là trong bắp bò. Điều này có tác dụng làm tăng cường và phát triển cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe cơ thể.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng phổ biến ở nhiều người hiện nay gây ra bởi sự suy giảm về số lượng tế bào hồng cầu và suy giảm khả năng vận chuyển oxy có trong máu. Việc ăn nhiều thịt bò có thể cung cấp một lượng lớn sắt, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể bởi trong thịt bò có chứa vô cùng nhiều sắt.
Thúc đẩy quá trình sản xuất hormone
Với nguồn vitamin B3 và selen dồi dào có trong thịt bò là nguồn dưỡng chất tốt cho hệ thống cơ thể, đặc biệt là việc sản xuất các hormone giới tính cần thiết cho chức năng tuyến giáp.
4. Ăn thịt bò có béo không?
Thịt bò là một loại thịt đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất. Trong 100g thịt bò có chứa khoảng 15g lipid, 26g protein và 278 calo. Tuy có hàm lượng axit béo omega-3 cao nhưng bản thân việc ăn thịt bò không làm bạn béo, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều thịt bò có hàm lượng calo cao hoặc khẩu phần lớn thịt bò có thể góp phần làm tăng cân nếu dư thừa calo trong chế độ ăn uống của bạn.
Nếu bạn lo lắng về chế độ ăn uống và cân nặng của mình, việc tư vấn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể cung cấp hướng dẫn và đề xuất dành riêng cho bạn.
Bên cạnh thịt gà, thịt lợn, thịt bò cũng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày. Thịt bò cũng rất được giới giảm cân và tập gym ưa chuộng bởi thành phần protein cao giúp tăng cơ hiệu quả. Tuy vậy, bạn cũng cần kiểm soát khẩu phần ăn với thịt bò, đồng thời kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày.
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống – Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết
Bật mí cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu nhanh, siêu dễ làm
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn
[ad_2]
Source link